สวัสดี ครับ
หลายท่านคงจะยังไม่ทราบนะครับว่า เมื่อใครสักคนเสียชีวิตไป ทรัพย์สินของเขาขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ( เรียกว่า " กองมรดก " ) จะทำอย่างไร ผมขอนำเรียนว่า กองมรดกของผู้ตายจะต้องนำมาแบ่งให้แก่ทายาท ซึ่งหากมรดก นั้น เป็น ที่ดิน หรือเงินฝากในธนาคาร จะต้องมีตัวแทน ของทายาทไปติดต่อ กับสำนักงานที่ดินหรือธนาคาร เพื่อจัดการ ซึ่งผู้ที่จะจัดการ กองมรดก ของผู้ตาย ได้ถูกต้องตามกฎหมาย จะต้องเป็น ผู้จัดการมรดก ที่ศาลแต่งตั้ง และผู้จัดการมรดก นี้ก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนเดียวหรือเป็นทายาท เท่านั้น เพราะหากกองมรดกมีจำนวนมาก บางครั้งก็จะมีผู้จัดการมรดกหลายคนร่วมกัน หรืออาจจะแต่งตั้งบุคคลอื่นที่ทายาทเชื่อใจและมีความรู้ความเข้าใจมาเป็นผู้จัดการมรดกแทนทายาท ดังนั้น เพื่อให้การจัดการกองมรดกเกิดความถูกต้องและรวดเร็ว
บริษัท สายัณห์ ฯ จึงรับดำเนินการร้องขอแต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดก กรณีเจ้ามรดกมีภูมิลำเนาที่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี โดยไม่มีการคัดค้าน สำหรับกองมรดกไม่เกิน ๓,๐๐๐,๐๐๐ บาท ในราคารวม ๑๐,๐๐๐ บาท นอกเขต กรุงเทพฯและนนทบุรี ขอเรียกเก็บค่าพาหนะกิโลเมตรละ ๕ บาท และที่พักตามจริง
หากกองมรดกไม่เกิน ๕๐๐,๐๐๐ บาท ไม่มีการคัดค้าน และในเขต กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี บริษัท ฯ คิดค่าดำเนินการในราคารวมทั้งสิ้น ๗,๐๐๐ บาท
หากกองมรดกไม่เกิน ๓๐๐,๐๐๐ บาท ไม่มีการคัดค้าน และในเขต กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี บริษัท ฯ คิดค่าดำเนินการในราคารวมทั้งสิ้น ๕,๐๐๐ บาท
หมายเหตุ... เพื่อสนับสนุนให้ ทนายความที่จะสอบ ผู้ช่วย ฯ ได้ทำคดีจริง